สาวๆ โปรดระวัง เครื่องสำอางหมดอายุ ทำหน้าพังไม่รู้ตัว

สาวๆ หลายๆ คนนั้นมีเครื่องสำอางเป็นจำนวนมาก บางทีซื้อมาจนลืมใช้ไปเลยก็ยังมี แถมเพราะมีเยอะ ซื้อบ่อย ทำให้หลงลืมไปว่าชิ้นนี้ซื้อวันที่เท่าไหร่และเปิดบรรจุภัณฑ์มาแต่ตั้งเมื่อไหร่ จนสุดท้ายเราก็มองข้ามเรื่องวันหมดอายุและใช้เครื่องสำอางหมดอายุ ต่อไปเรื่อยๆ อย่างไม่รู้ตัว จนสุดท้ายมารู้อีกทีว่าเครื่องสำอางนั้นหมดอายุแล้วก็ตอนที่สิวและผดผื่นขึ้นเต็มหน้าแล้ว

เช็คเครื่องสำอางหมดอายุ ง่ายๆ ด้วยเทคนิคไม่ลับ

ดังนั้นเราจะควรใส่ใจและหมั่นตรวจเช็ควันหมดอายุเครื่องสำอางเสมอ ทางที่ดีที่สุดคือการเขียนวันหมดอายุ วันที่ผลิต วันที่ซื้อ หรือวันที่เปิดบรรจุภัณฑ์ให้เห็นได้อย่างชัดเจนสะดุดตา จะได้ไม่หลงลืมไปว่า เครื่องสำอาง ชิ้นที่กำลังจะใช้อยู่นั้นหมดอายุไปหรือยัง

ส่วนใหญ่แล้ว วันหมดอายุของเครื่องสำอาง นั้นมักจะคำนวนตามวันที่เราเปิดบรรจุภัณฑ์ ซึ่งแต่ละชนิดนั้นก็จะมีอายุการใช้งานที่สั้นยาวแตกต่างกันออกไป เริ่มกันที่มาสคาร่าหรืออายไลน์เนอร์ ซึ่งเป็นเครื่องสำอางที่เราใช้บริเวณใกล้ดวงตามากที่สุด เมื่อเปิดใช้แล้วจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 3-6 เดือนเท่านั้น ต่อมาคือครีมต่างๆ และรองพื้น ผลิตภัณฑ์เนื้อครีม เหล่านี้จะสามารถใช้ได้ภายใน 6 เดือนถึง 1 ปี แต่หากครีมเริ่มมีการแยกชั้นของน้ำมัน หรือมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ก็ควรจะเปลี่ยนทันที ผลิตภัณฑ์จำพวกฝุ่น เช่น บลัชออน บลอนเซอร์ แป้ง อายแชโดวส์ จะมีอายุการใช้งานยืนยาวที่สุดถึง 2-3 ปี เช่นเดียวกับลิปสติกที่มีอายุการใช้นานงาน 2-3 ปี แต่หากลิปสติกโดยเฉพาะพวกจิ้มจุ่ม หากเนื้อเริ่มมีความแห้งกระดาก ควรทิ้งทันที คลีนเซอร์ทั้งหลายจะมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 1 ปีเช่นเดียวกันกับลิปมัน ที่มีอายุสั้นกว่าลิปสติกทั่วไป โดยสามารถใช้งานได้เพียง 1 ปีเท่านั้น และอย่างสุดท้ายคือ โทนเนอร์ ที่มีอายุการใช้งาน 6 เดือนถึง 1 ปี

รักษาหน้าให้สวยปัง เฝ้าระวังเครื่องสำอางหมดอายุ

ผลกระทบที่เกิดมาจากการละเลย วันหมดอายุของเครื่องสำอาง และใช้พวกมันต่อไปทั้งๆ ที่หมดอายุแล้วนั้นอาจส่งผลทั้งกับผิวของเราและสุขอนามัยอื่นๆ อีกด้วย โดยเฉพาะส่วนที่ใช้ใกล้ดวงตากับที่ต้องทาบนริมฝีปาก ซึ่งจะเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าอย่างอื่น ก่อให้เกิดอันตรายได้อย่างที่เราคาดไม่ถึง แน่นอนว่าเมื่อเกิดผลเสียแล้ว ใบหน้าของเราก็จะพัง ไม่ว่าจะด้วย ผดผื่น สิว หรืออาการอื่นใดที่จะตามมา ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาอีกเป็นเท่าตัว เพราะฉะนั้นสาวๆ จึงควรใส่ใจเรื่องวันหมดอายุให้มากขึ้นและอย่าเสียดาย เมื่อมันครบอายุการใช้งานหรือมีสี กลิ่น ลักษณะที่เปลี่ยนไป ควรทิ้งและเปลี่ยนใหม่ทันที